Nghiên cứu: Chất béo bão hòa trong sữa có thể dẫn đến bệnh đường ruột - 16 June 2012 - DHTP5 chào đón bạn!
Xin chào, Khách ghé thăm | Đăng ký | Đăng nhập
content top
TRANG CHỦ » 2012 » Tháng Sáu » 16 » Nghiên cứu: Chất béo bão hòa trong sữa có thể dẫn đến bệnh đường ruột
11:28 PM
Nghiên cứu: Chất béo bão hòa trong sữa có thể dẫn đến bệnh đường ruột
Chất béo sữa bão hòa thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến ở phương Tây có thể dẫn đến những thay đổi trong hệ sinh thái đường ruột dẫn đến rủi ro cao hơn của bệnh viêm ruột - các nhà nghiên cứu cảnh báo.Các phát hiện này có thể giúp giải thích lý do tại sao các bệnh liên quan đến miễn dịch như viêm đại tràng đã trở nên phổ biến trong các xã hội phương Tây trong nửa thế kỷ qua.
Viết trên tạp chí Nature, nhóm các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng: chế độ ăn giàu chất béo sữa bão hòa bùng nổ gia tăng vi khuẩn có hại trong ruột, do đó dẫn đến viêm và có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh trong một số người.
"Ở đây chúng tôi cho thấy xu hướng của chế độ ăn kiểu phương Tây nhiều khả năng có thể đảo ngược cân bằng hỗ sinh giữa giữa cơ thể chủ và vi khuẩn đến một mức dễ phát sinh bệnh," giáo sư Eugene Chang thuộc Đại học Chicago, Hoa Kỳ người đứng đầu nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ chất béo sữa, có nhiều trong thực phẩm chế biến, bánh kẹo, làm thay đổi các thành phần của vi khuẩn trong ruột bằng cách kích thích sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có hại. Việc thay đổi như vậy sau đó phá vỡ sự cân bằng giữa các vi sinh vật và hệ thống miễn dịch, dẫn đến không được kiểm soát phản ứng miễn dịch có thể gây tổn hại mô, họ nói.
Gia tăng nguy cơ
Các nhà nghiên cứu đã làm việc với chuột vì có nhiều đặc tính IBD gống của con người.
Chang và nhóm của ông giải thích rằng di truyền xóa các phân tử hệ thống miễn dịch điều biến interleukin 10 - hoạt động như một "phanh hãm" trên hệ thống miễn dịch đường ruột - lý do khiến 20% chuột phát triển bệnh viêm đại tràng khi ăn một lượng lớn chất béo đa chưa bão hòa.
Tuy nhiên khi tiếp xúc với một chế độ ăn giàu chất béo sữa bão hòa, tỷ lệ phát triển bệnh trong vòng sáu tháng tăng gấp ba lần - tăng hơn 60%.
Ngoài ra mức độ nghiêm trọng và mức độ phát triển của bệnh viêm đại tràng lớn hơn nhiều so với quan sát ở những con chuột ăn chế độ ăn ít chất béo, họ nói.
Nguồn: Nature
Thư mục: Ngiên cứu nước ngoài | Đã xem: 812 | Người đăng: trcnam | Thẻ: nguy cơ, Chất béo | Bình chọn: 5.0/2


Tổng lời bình: 0
Chỉ Thành viên mới được phép bình luận. Vui lòng đăng ký thành viên hoặc đăng nhập
[ Đăng ký | Đăng nhập ]

BÀI NGẪU NHIÊN
BÀI MỚI
content top