DHTP5 chào đón bạn!
Chia sẻ

THÔNG BÁO
DHTP5 đã có phiên bản mới tại http://foodnk.com. Phiên bản cũ này chỉ để đọc các bài đăng và tin nhắn cũ. Muốn post bài và thảo luận các bạn hãy ghé FoodnK.com. Xem Hướng dẫn tại đây!
Xin cảm ơn!
ĐANG TẢI TRÌNH TÌM KIẾM
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN NHIỀU NHẤT
TOP THÀNH VIÊN MỚI
TOP THÀNH VIÊN NĂNG NỔ
KHUNG ẢNH
TÀI LIỆU MỚI
Page 1 of 11
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Những Vấn Đề Mới Trong Công Nghệ Thực Phẩm » SỬ DỤNG THỰC PHẨM TƯƠI MỖI NGÀY( Fresh every Day)
SỬ DỤNG THỰC PHẨM TƯƠI MỖI NGÀY( Fresh every Day)
GiacattiensinhDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 5:18 PM | Post # 1
Thực khách
Quyền: Quản trị Cấp 2
Số bài đăng: 12
Phần thưởng: 0
Được cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline

Có bao giờ bạn nghĩ rằng sức khỏe của bạn đang bị đe dọa bởi môi trường sống đang ngày càng khắc nghiệt, hay thỉnh thoảng bạn tự ngẫm về những loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày đặc biệt là những loại thực phẩm chế biến sẵn chưa? Vì sao sử dụng thực phẩm tươi là xu hướng đang bùng nổ trên toàn cầu? Bạn có nghĩ rằng thực phẩm tươi thật sự là tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích một số khía cạnh về xu hướng này để từ đó bạn có thể đưa ra quyết định: liệu mình có nên hướng đến thực phẩm tươi như một sự lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn uống hay không?

Vì một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn buộc người ta phải lao vào công việc, nhiều người quá bận rộn đến không còn thời gian cho việc nấu nướng tại nhà và cũng bởi vì ngành thực phẩm phát triển dẫn đến có quá nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn khá ngon và đặc biệt là rất tiện lợi, điều này khiến cho việc nấu ăn không còn quá cần thiết nữa.

Theo “Việt báo” của trung tâm báo chí và hợp tác truyền thông quốc tế vào ngày 7 tháng 12 năm 2010 viết “Từ bỏ thói quen ra ngoài quán xá ăn phở, bún, miến hoặc ăn nhanh bánh mì, xôi gói, nhiều người thành phố lại quay trở về với truyền thống từ ngàn xưa: Ăn cơm vào buổi sáng tại gia...” và đã nhận diện xu hướng hiện tại “ Dân thành phố chuyển sang ăn cơm nhà vào buổi sáng” và xu hướng này có thể sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới đây và chẳng những chỉ “chuyển sang ăn cơm nhà vào buổi sáng mà còn ăn cơm nhà vào buổi tối khi đi làm về”.

Đến đây có lẽ sẽ có nhiều người đặt câu hỏi là: Tại sao hiện nay ăn cơm ở nhà đang được khuyến khích quay về và nó có liên quan gì đến việc sử dụng thực phẩm tươi đang là xu hướng rất được ưa chuộng ? Thực tế chúng ta cũng thấy được thời gian qua vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rộ lên khiến cho người ta không thể không quan tâm đến, thêm vào đó là có nhiều bệnh do thực phẩm chế biến sẵn gây ra bị khuyến cáo nhiều. Một khi họ thấy được sức khỏe của mình đang bị đe dọa bởi những thực phẩm gọi là fastfood thì hiển nhiên họ sẽ nghĩ đến việc tự nấu ăn, và khi đã tự nấu thì nguyên liệu sử dụng sẽ là thực phẩm tươi sống tốt cho sức khỏe. Vậy nên việc khuyến khích nấu nướng tại nhà là dấu hiệu để chúng ta nhận biết được mặt hàng tươi sống là xu hướng đang rất ưa chuộng hiện nay.

Added (2012-07-02, 5:13 PM)
---------------------------------------------
Added (2012-07-02, 5:08 PM)
---------------------------------------------
Bên cạnh đó rõ ràng con người ta càng ngày càng luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đi kèm là sự tiện lợi cao. Phải chọn và dùng những loại thực phẩm nào để có được sức khỏe tốt luôn là mối bận tâm của tất cả mọi người, mặc dù nhiều người vẫn biết sử dụng thực phẩm tươi sống tốt cho sức khỏe nhưng vấn đề đặt ra là họ phải làm sao để có được thực phẩm đảm bảo là tươi ngon trong khi công việc bận rộn không có thời gian để đi chợ hay siêu thị để lựa chọn thực phẩm tươi, điều này đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn mang tính tiện lợi, nhưng trong thời đại có quá nhiều bệnh liên quan đến thực phẩm chế biến sẵn làm cho người ta cảm giác lo ngại khi tiêu dùng.

Để đáp ứng việc cung cấp thực phẩm tươi đến tại nhà cho khách hàng và nắm bắt được xu hướng từ phía người tiêu dùng, một số nhà kinh doanh đã mở ra dịch vụ giao hàng thực phẩm tươi sống đến từng nhà mỗi ngày. Nhờ vào hình thức giao hàng hàng ngày từ những nhà cung cấp có nguồn thực phẩm chất lượng cao và chế độ kiểm soát đồng bộ, liên tục cho nên có thể bảo đảm thực phẩm mang đến mỗi nhà là tươi sống. Và thực tế thì dịch vụ này đang rất được ưu chuộng.

Mặt khác hơn ai hết phái đẹp là những người đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để có được thân hình đẹp, một làn da mịn màng đầy sức sống, có nhiều người siêu tầm những mặt hàng mĩ phẩm cao cấp để dưỡng da, đồng thời sử dụng những thức ăn, đồ uống có bổ sung vitamin E,C… Nhưng cũng có một số lớn phụ nữ đặt câu hỏi: Liệu có hay không và có bao nhiêu phần trăm những chất đó trong thực phẩm chế biến sẵn? Thêm vào đó gần đây trên các tạp chí phụ nữ, các chương trình dành cho phụ nữ trên truyền hình, lời khuyên về phương pháp làm đẹp từ những người nổi tiếng, những bài báo của những nhà nghiên cứu đưa ra liên quan đến thực phẩm tươi, cách thức sử dụng thực phẩm tươi như thể nào cho phù hợp được đề cập nhiều và rất được nhiều người quan tâm “Như vậy thực phẩm tươi là gì và nó tốt như thế nào ? “

Thực phẩm tươi là những loại thực phẩm chưa nấu chín và các loại trái cây, hạt rau chưa qua chế biến. Việc tiêu thụ thực phẩm tươi sống là một cách tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể những vitamin thiết yếu và các enzyme mà khi nấu ở nhiệt độ cao nó sẽ bị tiêu hủy. Thực phẩm tươi giúp cơ thể sẽ được tăng cường năng lượng, giải phóng được chất độc tồn tại trong cơ thể và tất nhiên số lượng cân nặng cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Như vậy bạn đã biết chọn thực phẩm như thế nào để có một thân hình khỏe mạnh và làn da đẹp chưa? Hãy chú ý đến chế độ ăn uống thực phẩm tươi. Vì đây là cách tốt nhất cho sức khỏe và sự trẻ đẹp. Đây chính là lời khuyên, là dấu hiệu cho thấy thực phẩm tươi là xu hướng đang bùng nổ trên toàn cầu.

“Quay về giá trị thực” đang là xu hướng chung của mọi ngành, mọi nghề. Ẩm thực cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, “giá trị thực” của thực phẩm được nói đến ở đây là cố gắng hạn chế làm cho các nguyên liệu trở nên phức tạp hơn, chẳng hạn ăn một quả táo tươi thay cho món táo ngâm rượu.

Các bà nội trợ cố gắng chọn mua những mặt hàng tươi sống đảm bảo chất lượng và sử dụng trong ngày, món ăn được chế biến đơn giản và ăn liền để đảm bảo hạn chế thất thoát các chất dinh dưỡng. Nhưng để có thực phẩm tươi sử dụng hàng ngày là điều khó trong bộn bề công việc. Có nhiều giải pháp được đưa ra để có thể giữ được thực phẩm tươi lâu mà hạn chế đến mức thấp nhất việc thất thoát chất dinh dưỡng, và một trong những phương pháp được đưa ra và đang rất được ưa chuộng hiện nay đó là những hộp kháng khuẩn sử dụng công nghệ nano, những hộp bảo quả thực phẩm ứng dụng công nghệ chân không, nắp đậy thông minh được quảng cáo nhiều, đây chính là dấu hiệu cho thấy sử dụng thực phẩm tươi đang rất được chú trọng và đây là giải pháp đơn giản và hiệu quả, nhờ vậy mà thực phẩm tươi sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
Trên thế giới tại các nước phát triển, xu hướng này được thể hiện một cách rõ rệt. Đặc biệt là tại Mỹ và một số nước Tây Âu.

Tại Mỹ, các thành phố lớn liên tục xuất hiện các cửa hàng bán thực phẩm tươi, đặc biệt một số trở nên nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách hàng. Như Trey Foshee từ George’s tại the Cove in La Jolla Jason Knibb of Nine-Ten in La Jolla và Antonio Friscia of Stingaree, một câu lạc bộ đêm và nhà hàng nổi tiếng ở San Diego. Các cửa hàng này đều phục vụ tới nửa đêm nhưng điểm thu hút của các nhà hàng này là các trưng bày và bán các loại rau củ quả tươi vào buổi sáng.

Added (2012-07-02, 5:17 PM)
---------------------------------------------
Ngày càng có nhiều các cửa hàng nước ép trái cây và salad ( juice and salad bar) được mở ra, cung cấp các thực phẩm tươi và tốt cho sức khỏe.

Các cửa hàng thực phẩm tươi như thịt, rau sạch và đăc biệt là các sản phẩm bơ sữa, phomat đã mọc lên dày đặc trên các con đường trong các khu phố ở Mỹ, họ luôn quay về các shop thực phẩm gần nhà sau mỗi ngày làm việc để chuẩn bị bữa ăn nhanh cho gia đình với thức ăn tươi ngon và tiện lợi.
Riêng đối với mặt hàng thủy sản, theo báo cáo của Agriculture and Agri-Food Canada phân tích xu hướng tiêu dùng của người Mỹ theo thị trường cho ta thấy rằng các loại cá tươi chiếm thị phần lớn hơn các sản phẩm cá đóng hộp và tăng dần.


Hình: Xu hướng tiêu dùng thực phẩm tại Mỹ năm 2000 và 2007


Hiện nay tại Việt Nam ở các thành phố lớn cũng như các nước phát triển quá trình đô thị hóa diễn ra với một tốc độ chưa từng thấy, nhà máy xí nghiệp, các toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, khu chung cư mọc lên ồ ạt lấn dần diện tích đất nông nghiệp. Mặt khác mật độ dân số ở các đô thị, thành phố rất cao dẫn đến nhu cầu lương thực, thực phẩm rất lớn đặc biệt là nhu cầu về rau sạch.

Trong khi đó việc lạm dụng các hoá chất thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong sản xuất rau và ôi nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất công nghiệp dẫn tới tình trạng rau sản xuất ra bị nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất, vi sinh vật.. gây mất an toàn. Người dân mất lòng tin ở các sản phẩm rau bán ở các chợ, các cửa hàng… lại không có đất để trồng rau. Vấn đề đặt ra là cần tìm giải pháp để giải quyết nhu cầu rau sạch cho người dân thành phố.
Chính vì vậy hiện nay việc trồng rau trên sân thượng, ban công hay trên các nóc nhà đã và đang ngày càng được nhiều hộ gia đình áp dụng tại gia nhằm tự cung cấp thực phẩm xanh cho bữa cơm gia đình an toàn, sức khỏe và còn góp phần xây dựng môi trường xanh bền vững.

Trên tầng thượng của nhiều hộ gia đình đã xuất hiện những vườn… rau sạch di động như một giải pháp an toàn cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt hơn, phong trào này đang được nhân rộng tại nhiều phường, nhiều quận của Thủ đô Hà Nội.

Trào lưu trồng trọt đang phát triển mạnh khắp thành phố New York (Mỹ) khi ngày càng có nhiều người lên mái nhà để theo đuổi đam mê của mình.

Tại New York từ Manhattan tới Brooklyn, dù là trên nóc nhà hay ở sân sau của bất kỳ một khu vườn nào trong số 600 vườn của thành phố, trồng trọt và chăn nuôi ở đô thị đang là một hiện tượng lớn.
Theo hãng tin AFP, sự phát triển nói trên được thúc đẩy phần nào bởi thị trưởng Michael Bloomberg, người muốn biến thành phố trở thành nơi đi đầu về phát triển bền vững ở Mỹ. Thông qua chương trình “PlaNYC 2030” được thực hiện từ năm 2007, người dân nào biến mái nhà thành nơi thân thiện môi trường ngoài ra là nguồn cung cấp thực phẩm xanh, sạch cho gia đình và hình thức này có thể được giảm thuế.

Tại Randall Island, New York, ban công viên và giải trí của thành phố hiện thử nghiệm 16 loại cây rau có thể trồng trên mái trường học, bệnh viện hoặc các tòa nhà công cộng.

Đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian và đặc biệt đảm bảo chất dinh dưỡng tươi ngon luôn là tiêu chí hàng đầu của các loại thức ăn dạng này.

Cũng như hiện nay trong nước diễn ra nhiều lễ hội trái cây cũng như rau xanh nhằm mục đích quảng bá cũng như tuyên truyền việc sử dụng và định hướng tiêu dùng thực phẩm tươi ngon, xanh sạch bổ dưỡng được cung cấp từ các vườn trái cây, ranh xanh tự nhiên an toàn cho người tiêu dùng. Các lễ hội trong nước như Festival trái cây Nam Bộ, lễ hội trái cây tại Tiền Giang, lễ hội rau Đà Lạt…

Added (2012-07-02, 5:18 PM)
---------------------------------------------
Dựa vào những nhận định từ thực tiễn tiêu dùng thực phẩm của người dân, hiện nay các nhà cung cấp thực phẩm tươi đã có những phương thức bảo quản đảm bảo độ tươi và giữ độ tươi lâu. Ngoài ra các nhà sản xuất bao bì hay thiết bị đã đưa ra nhiều sản phẩm với mục đích giữ cho thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài nhưng không hề ảnh hưởng hay tổn thất đến thành phần và hàm lượng dinh dưỡng, Mối bận tâm của các bà nội trợ là làm sao giữ được thực phẩm tươi ngon trong nhiều ngày bây giờ đã không còn là vấn đề nữa.


Để giải quyết vấn đề này, công nghệ chân không được xem như một giải pháp bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần chất bảo quản. Nghiên cứu đã chỉ ra khi bảo quản trong môi trường chân không và trong điều kiện đông đá, thực phẩm có thể để được tới 2 năm mà vẫn đảm bảo chất lượng. Công nghệ này trước đây chỉ được sử dụng để bảo quản trong sản xuất quy mô lớn của ngành công nghiệp thực phẩm. Nhưng ngày nay nó đã khá phổ biến với loạt sản phẩm như các máy hút chân không cho các túi nylon, hộp nhựa cứng, lọ thủy tinh. Tuy nhiên các phương pháp trên khi thao tác phải dùng máy rất phức tạp và tốn kém.

Thao tác hút đơn giản, giúp bạn thực hiện việc bảo quản thực phẩm tốt hơn trong môi trường chân không tại nhà.

Được ứng dụng công nghệ Kháng khuẩn (Nano – Silver), hộp thực phẩm cao cấp Sina nổi trội với các tính năng: diệt khuẩn, khử mùi, bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, không bị thay đổi chất, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng … Với những đặc tính trên, Hộp Sina giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: 3 ngày đối với các ăn đã chế biến chín; 10 ngày đối với thực phẩm tươi; 30 ngày đối với thủy hải sản tươi sống … đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng (ở chế độ hâm nóng).

Ngoài ra một dụng cụ bảo quản khá phổ biến hiện nay với thiết kế thông minh và độc đáo, nắp đậy thức ăn này giúp bạn giữ thức ăn tươi lâu hơn gấp 5 lần nắp đậy bình thường.
[c]

Đơn giản chỉ cần đặt nắp đậy thông minh Smart Lids lên bát, đĩa đồ ăn của bạn sau đó dùng tay ấn lõm bề mặt của nắp đậy, phần lớn không khí trong bát sẽ bi đẩy ra ngoài tạo ra môi trường trong sạch, cách ly hoàn toàn thức ăn của bạn với môi trường và các loại vi khuẩn bên ngoài, giữ thức ăn tươi mới và ngon lành hơn. Nắp đậy thông minh giúp bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau. Từ các loại thực phẩm tươi sống đến các loại thực phẩm chín đều được bảo quản trong môi trường tốt nhất, vệ sinh và an toàn nhất.

Bên cạnh những sản phẩm ứng dụng công nghệ mới được nêu trên thì tủ lạnh vẫn là phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm chủ yếu hiện nay tai các hộ gia đình. Người tiêu dùng có thể đi chợ 1 lần vẫn có thể chế biến món ăn tươi, ngon cho cả tuần. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, hoạt động sống của tế bào của vi snh vật cũng như của nguyên liệu hầu như ngưng hoạt động hoặc hoạt động rất yếu. Chính vì vậy mà các chất dinh dưỡng bị mất rất ít, đảm bảo các nguồn nguyên liệu như rau củ quả được tươi lâu.

Các nhà sản xuất thực phẩm luôn quảng cáo cho người tiêu dùng rằng các sản phẩm của họ có nguồn gốc từ thiên nhiên và đảm bảo 100% nguyên chất. Như công ty sữa vinamilk quảng cáo sữa tươi của họ có 100% sữa tươi nguyên chất và trong quảng cáo, họ luôn lặp lại điệp khác 100% nhiều lần để khẳng định, gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng rằng sản phẩm của họ nguyên chất và tươi ngon. Các sản phẩm trà xanh luôn được nhà sản xuất khẳng định nguyên liệu của họ lấy từ cây xanh thiên nhiên và lá trà đươc chế biến khi còn tươi. Cũng chính điều này mà trà xanh đóng chai được sử dụng nhiều khi người tiêu dùng có su hướng sử dụng các sản phẩm tươi, xanh hằng ngày.

Added (2012-07-02, 5:18 PM)
---------------------------------------------
Các gia đình công nhân, viên chức không có đủ thời gian cho việc đi chợ mua sắm nguyên liệu và chế biến món ăn theo kiểu truyền thống nhưng vẫn muốn có một bữa ăn tươi ngon hằng ngày cho gia đình mình. Các nhà sản xuất nắm được xu thế nay nên đã sản xuất ra các nguyên liệu cần thiết đã được sơ chế để nấu các món ăn theo công thức có sẵn như phần nguyên liệu để nấu canh chua gồm rau thơm, cà chua, khóm, rau giá và đã được rửa sạch, cọng khoai đã được tước vỏ, tất cả được đóng vào hộp, khay nên người tiêu dùng chỉ cần ít thời gian chế biến nhưng vẫn đảm bảo giống như nồi canh chua truyền thống. Ngày nay các khay, hộp chứa nguyên liệu chế biến sẵn có bán nhiều trong siêu thị và hệ thông bán sỉ lẻ.

Ẩm thực thật sự là một lĩnh vực mà tất cả mọi người đều quan tâm, xoay quanh chuyện ăn uống luôn có rất nhiều vấn đề cần bàn đến, vậy nên xu hướng tiêu dùng thực phẩm luôn là vấn đề nóng, và một trong những xu hướng đang nóng, đang bùng nổ trên toàn cầu là xu hướng sử dụng thực phẩm tươi, mặc dù ở Việt Nam xu hướng này có vẻ như còn mờ nhạt cho dù nó đang rất được hưởng ứng ở thế giới đặc biệt ở Mĩ và các nước Tây Âu. Vì lợi ích thiết thực mà thực phẩm tươi mang lại, và vì trong thời đại loài người dễ bị bệnh hơn bao giờ hết thì điều cần thiết là nên sử dụng thực phẩm tươi như một sự lựa chọn hàng đầu.

 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank Giacattiensinh!
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Những Vấn Đề Mới Trong Công Nghệ Thực Phẩm » SỬ DỤNG THỰC PHẨM TƯƠI MỖI NGÀY( Fresh every Day)
Page 1 of 11
Search:
Lên đầu trang
Xuống cuối trang