DHTP5 chào đón bạn!
Chia sẻ

THÔNG BÁO
DHTP5 đã có phiên bản mới tại http://foodnk.com. Phiên bản cũ này chỉ để đọc các bài đăng và tin nhắn cũ. Muốn post bài và thảo luận các bạn hãy ghé FoodnK.com. Xem Hướng dẫn tại đây!
Xin cảm ơn!
ĐANG TẢI TRÌNH TÌM KIẾM
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN NHIỀU NHẤT
TOP THÀNH VIÊN MỚI
TOP THÀNH VIÊN NĂNG NỔ
KHUNG ẢNH
TÀI LIỆU MỚI
Page 1 of 11
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Những Vấn Đề Mới Trong Công Nghệ Thực Phẩm » Tiểu Luận: DISCOMFORT FOOD(Thực phẩm mới, lạ)
Tiểu Luận: DISCOMFORT FOOD(Thực phẩm mới, lạ)
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:12 PM | Post # 1
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline


1. Giới thiệu về xu hướng thực phẩm năm 2011 – “DISCOMFORT FOOD”

Năm 2011, thế giới được dự đoán sẽ có rất nhiều biến động lớn, từ sự biến đổi của thiên nhiên cho đến sự thay đổi trong lối sống và công việc của con người, bao gồm cả những xu hướng thực phẩm và thói quen lưa chọn thực phẩm. Một trong những xu hướng thực phẩm được dự đoán đó là con người sẽ tăng sự chú ý đến những thực phẩm mới lạ, không quen thuộc với họ – “DISCOMFORT FOOD”.

- Vậy trước đây thì sao? Xu hướng thực phẩm mà chúng ta lựa chọn trước đây là “COMFORT FOOD”, đó được xem là những thực phẩm quen thuộc với chúng ta và có thể không tương đồng giữa mỗi cá nhân chúng ta. Chẳng hạn như với người Mỹ thì “comfort food” là những món ăn như kem, táo, soup gà, bò bittet, mash khoai tây…; còn với dân Việt ta thì phở, bún, cháo, cơm, xôi, chè, thịt kho, cá kho, canh chua… mới là những món ăn quen thuộc. Tóm lại, “comfort food” mang lại cảm giác quen thuộc và an toàn, cảm giác như những món ăn trong bữa cơm gia đình mà mỗi chúng ta đã sớm gắn bó. “Comfort food” là mục tiêu hướng đến của đa số khi lựa chọn thực phẩm, là sự lựa chọn theo thói quen, theo bản năng của mỗi chúng ta – đó là hướng đến cảm giác quen thuộc và an toàn.- “DISCOMFORT FOOD” là gì? Thực phẩm mới, lạ – “Discomfort Food” là một thuật ngữ được đưa ra bởi tạp chí TIME khi họ tổng kết các nghiên cứu của Stacy Wood - trường Kinh Doanh Moore. “Discomfort food” phản ánh sự lựa chọn riêng cuả cá nhân, khi thử một thực phẩm hay món ăn với hương vị mới, lạ mang lại cho chúng ta một cảm nhận mới mẻ và có thể là những tác dụng khác (về sức khỏe, tinh thần…). Do đó mà người ta không ngại bỏ ra chi phí cao để thử món salad mực ống Địa Trung Hải salad, để thưởng thức hương vị mới mẻ, chưa từng biết trước đó.

- Tại sao là “Discomfort food”? Trong một thế giới quay vòng, mọi thứ với chúng ta dần trở nên quen thuộc, từ công việc, lối sống cho đến ẩm thực. Các thực phẩm được sử dụng trở nên lặp lại, từ nguyên liệu, cách chế biến, đến cách bài trí, màu sắc, mùi vị…và đôi khi chúng gây ra cảm giác nhàm chán, không thỏa mãn được thị hiếu của ta. Ngoài ra, nền kinh tế mới đã tạo ra sự thúc đẩy và làm cho chúng ta sẵn sàng để thay đổi: “Làm việc như thế nào, nấu ăn như thế nào và cách chúng ta ăn thế nào”. Một vài nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, chúng ta thường tìm kiếm những thứ không quen thuộc, cái mới. Và chủ đề “Sự thay đổi” theo tạp chí xuất bảng trong báo nghiên cứu xu hướng người tiêu dùng Journal of Consumer Research là “beget change” tức là “phát sinh những thay đổi”. Khuynh hướng 2011 phản ánh những điều như vậy (theo biên tập Kay Logsdon, The Food Channel). Những điều này đưa đến ham muốn muốn khám phá và thưởng thức những hương vị mới lạ, chưa từng biết đến – đó chính là “discomfort food”. Nói cách khác, tìm kiếm một vài thứ mới mà chúng ta chưa thử trước kia và tạo nên cảm giác mới mẻ, thích thú là một trong khuynh hướng thực phẩm năm nay nhằm làm tăng sự đa dạng, cảm xúc cho bữa ăn.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:13 PM | Post # 2
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
- Người ta đón nhận “discomfort food” như thế nào? Xu hướng thực phẩm Discomfort thúc đẩy chúng ta nếm thử thức ăn mới, không quen thuộc dù với một bộ phận nhỏ người. Ví dụ: chúng ta có rất nhiều chủ đề mới xoay quanh yourgut, những khẩu phần ăn mới giống như Daniel Fast – muốn mang đến sự tăng cường sức khỏe cho toàn bộ cơ thể, trí não và tinh thần. Và quan điểm e ngại thực phẩm “discomfor food” đã giảm đi đáng kể trong số đông người tiêu dùng, họ không còn ngần ngại không quyết định xem xét đến những thực phẩm không quen thuộc với mình nữa. Và đôi khi muốn phá vỡ thói quen của mình và khám phá cái mới, họ lựa chọn “discomfort food”. Vì “Tính đơn giản của thực phẩm mới “Discomfort food” là mang lại giá trị cho người tiêu dùng, cho người tạo ra sự khác biệt cho thực phẩm như nông dân, người làm kinh doanh tại thời điểm đó” theo biên tập của Food Channel. Năm 2011, nhìn chung người tiêu dùng đón nhận tích cực với những sản phẩm “Discomfort food” từ nhà kinh doanh uy tín hoặc sản xuất theo hướng bền vững, mà không quan tâm đến vi mô kinh doanh hay số lượng các sản phẩm họ sản xuất được.

2. Phân tích các khía cạnh về tiềm năng của xu hướng

Khuynh hướng sử dụng những thực phẩm mới lạ, chưa từng biết đến trước đây mang lại sự đa dạng trong cách thức ăn uống, tăng thêm hứng khới và đem lại sự cảm nhận mới mẻ về ẩm thực và cuộc sống. Trong rất nhiều trường hợp, sử dụng “discomfort food” tạo sự thích nghi cho bản thân về thực phẩm ở một môi trường sống, học tập, làm việc mới và cũng có trường hợp muốn tạo để cải thiện tình trạng sức khỏe nhờ vào chức năng riêng biệt của loại thực phẩm “discomfort food” nào đó.

+ Tạo sự đa dạng và cảm nhận mới về ẩm thực và cuộc sống:

- Mỗi vùng miền lại có những thực phẩm đặc trưng riêng của vùng miền đó: đến với Huế thực khách không sao quên được hương vị của bún bò Huế, cơm hến; ra đất Quảng lại bị thu hút bởi dư vị món mì Quảng. Theo tâm lý tự nhiên con người có khuynh hướng muốn khám phá và thưởng thức những món ăn mới. Những món ăn đối với dân địa phương là “comfort food”, nhưng với dân ngoại lai ít có dịp nếm thử lại là những “discomfort food” rất hấp dẫn. Chính trong những chuyến du lịch hoặc sự di cư giữa các địa phương, giữa các lãnh thổ đã đem theo những cách thức ăn uống, những món ăn đặc trưng; thực hiện hành trình giao lưu ẩm thực. Và trong những cuộc giao lưu ấy, những món ăn của địa phương này khi sang địa phương khác vô tình hay cố ý đã được thay đổi, thêm vào đó những yếu tố mới (nguyên liệu, cách chế biến, gia vị …) để phù hợp hơn với thổ nhưỡng, con người, khẩu vị ở vùng đất mới. Và nhờ sự chọn lọc và khả năng sáng tạo của người chế biến ấy, tạo nên các “discomfort food” mới phù hợp hơn và có khả năng tồn tại ở địa phương mới. Tại Sài Gòn, có thể tìm thấy các món ăn Phương Đông (món ăn Thái, món ăn Trung Hoa…), các món ăn Phương Tây ( món Ý, món Pháp, các dạng fast food của Hoa Kỳ.v.v…) mang hơi thở của người Việt; và phở Việt ở Mỹ cũng mang khẩu vị của người Mỹ.

- Ngày nay người ta cũng muốn tạo thay đổi bằng cách tạo ra những món ăn lạ lùng với sự kết hợp những loại nguyên liệu quen thuộc, và có thể tìm kiếm nguyên liệu mới. Ở Hoa Kì ngày càng nhiều thực khách hiếu kì và có thái độ khách quan, ủng hộ với những món như Chocolate Bacon (thịt xông khói được kết hợp với chocolate), fried cricket (dế chiên), Chocolate Pasta (mì Ý pasta kết hợp Chocolate tạo nên những sợi mì Ý có màu và vị chocolate), blood sausage (xúc xích huyết). Tiềm năng của xu hướng này rất khả quan, minh chứng là ngày càng nhiều các sản phẩm mới được các nhà sản xuất cho ra đời. Các nhà hàng, khu ẩm thực cũng không ngừng tạo ra những món ăn mới với hương vị độc đáo để thỏa mãn thực khách.

- Chính trong mỗi thực phẩm mới con người sẽ cảm nhận được thông tin và những cảm xúc mới lạ, riêng biệt. Chính sự giao thoa qua lại, đặc biệt là xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, kết hợp với khả năng sáng tạo vô tận của con người thúc đẩy nền văn hóa ẩm thực thế giới không ngừng phong phú, không ngừng mới.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:14 PM | Post # 3
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
Sự thích nghi cho bản thân về thực phẩm ở một môi trường sống, học tập, làm việc mới

- Sự thích nghi đóng một phần quan trọng trong sự tồn tại và hòa nhập của con người vào cuộc sống. Khi chúng ta đến một nơi ở mới chung ta cần phải tập dần sự thích ứng với môi trường sống nói chung và ẩm thực, thực phẩm nói riêng. Ở miền Bắc, miền Trung hủ tíu (có gốc từ Campuchia) dường như là một món hoàn toàn lạ lẫm nhưng khi vào miền Nam để làm việc, học tập và sinh sống tại đây bạn phải thử nó như một món điểm tâm sáng mới mẻ. Thói quen trong ăn uống khiến chúng ta không thoải mái trong môi trường mới, nhưng để tồn tại cần phải thay đổi để thích nghi với cái mới. Và khuynh hướng chấp nhận cái mới sẽ nảy sinh nhiều hơn trên bộ phận ngày càng đông, nó tạo điều kiện thúc đẩy xu hướng “discomfort food”.

+ Tạo sự thay đổi để cải thiện tình trạng sức khỏe

- Khoa học phát triển giúp cải thiện đời sống con người nhưng bên cạnh đó cũng mang đến cho con người nhiều phiến toái và tổn hại. Đặc biệt là những vấn đề về sức khỏe và tuổi thọ của con người. Thói quen ăn uống đóng góp nhiều trong việc quyết định tình trạng sức khỏe của con người. Và vì thế người ta ngày càng muốn thay đổi chế độ ăn uống để tránh được bệnh tật hoặc cải thiện tình trạng bệnh tật.

- Những người tiểu đường thận trọng với cách ăn uống, không sử dụng những sản phẩm nhiều đường, sử dụng những thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh. Lúc này đây những thực phẩm mới như nước cốt trái nhàu, nước lá dứa, v.v… có thể được lựa chọn bởi có tác động cải thiện sức khỏe. Còn dầu ô liu, quả óc chó giảm nguy cơ xơ cứng thành mạch và giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Và cũng ngày càng nhiều người quan tâm và dùng gạo đen - có chứa chất sắc (anthocyanin) – một chất có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả cao, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư và bệnh tim.

- Sự lựa chọn và thay đổi cách thức ăn uống, ăn những loại thực phẩm mới lạ để ngăn ngừa và trị bệnh luôn được khuyến khích hơn việc sử dụng và lạm dụng vào thuốc. Khuynh hướng này sẽ mãi tồn tại mãi mãi bởi khát khao được sống khỏe và sống lâu của con người. Và đó là tiềm năng cho những loại thực phẩm mới có thể đáp ứng được khao khát đó của con người.

3. Cơ hội mà nhà sản xuất thực phẩm có thể khái thác từ “discomfort food”

Nhanh chóng nắm bắt những thay đổi trong quan điểm tiêu dùng thực phẩm của con người trong thời đại mới, các nhà sản xuất đã tận dụng và khai thác triệt để những tiềm năng của xu hướng thực phẩm “discomfort food”.

+ Tạo ra những sản phẩm “discomfort food”:

- Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức những thực phẩm mới mang hương vị lạ, không quen thuộc của thực khách; các nhà hàng hàng, cửa hàng thức ăn đã sáng tạo, cải tiến để đưa vào thực đơn những món ăn có thể khơi gợi trí tò mò, kích thích ham muốn khám phá cái mới, lạ của thực khách và làm tăng sự phong phú cho thực đơn. Và yếu tố mới mẻ được đưa vào “discomfort food” là sự thay đổi có chọn lọc trong nguyên liệu, cách chế biến, gia vị, thành phần mới… nhằm tạo ra những hương vị mới mẻ, độc đáo mà vẫn đảm bảo được tính an toàn, dinh dưỡng của món ăn.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:15 PM | Post # 4
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
- Nhận biết được tiềm năng của xu hướng thực phẩm mới “discomfort food”; các nhà sản xuất thực phẩm đã thu thập, cải biến những ý tưởng thực phẩm mới, lạ. Và thông qua việc không ngừng được cải tiến ra, khảo nghiệm trên thực tế trên đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm và khi thu được những đánh giá khả quan về tiềm năng của nó trên thị trường; các nhà sản xuất thực phẩm sẽ nhanh chóng biến những ý tưởng đó thành những sản phẩm thực tế, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Không chỉ là tạo ra những thực phẩm mới mang hương vị mới lạ; các nhà sản xuất còn chú ý đến các thực phẩm mang hương vị độc đáo, riêng biệt của địa phương và có thể biến nó thành một sản phẩm có tính kích thích sự tò mò, khám phá của người tiêu dùng không quen thuộc với hương vị của nó. Ví dụ: Phở Việt Nam được bán ở Mĩ về mùi vị khác so với Phở Việt Nam, nhưng được rất nhiều người Việt Nam ở Mĩ và người nước ngoài ưa chuộng. Bên cạnh đó, thông qua những nghiên cứu khoa học và thực nghiệm, ngày nay có rất nhiều thực phẩm mới ra đời từ việc kết hợp thực phẩm và việc phòng trị bệnh tật, cải thiện sức khỏe, giảm cân…

- Bản thân quá trình từ ý tưởng đi đến món ăn “discomfort food” trên bàn cho thực khách, hay sản phẩm “discomfort food” đến tay người tiêu dùng là một quá trình sàng lọc cũng nghiêm khắc; để khi ra thực tiễn “discomfort food” cũng là sản phẩm đảm bảo an toàn, dinh dưỡng như những sản phẩm “comfort food”. Và khi đó, người tiêu dùng chỉ phải chú ý xem xét đến tính mới của nó (hương vị mới lả hay tác dụng cải thiện sức khỏe…) khi lựa chọn “discomfort food”.

+ Tiếp cận khách hàng

- Với những sản phẩm mới như “discomfort food”, sẽ đón nhận nhiều e ngại từ phía khách hàng – những đối tượng không quen thuộc với nó. Do đó, công tác tiếp cận khách hàng rất quan trong đối với việc tiêu thụ sản phẩm.

- Với những món ăn mới lạ trong các nhà hàng, quán ăn cần có minh bạch với thực khách về nguyên liệu hay cách chế biến, nếu có yếu tố mới trong đó. Điều đó sẽ giúp món ăn đựợc biết đến, tạo sự an tâm và gợi hứng thú cho thực khách, khao khát muốn nếm thử. Không chỉ ở các thành phố lớn mới có “discomfort food”, mà cả ở nơi thôn quê chỉ cần một sự biến tấu trong chế biến cũng có thể sáng tạo ra những món ăn mới mẻ có hương vị độc đáo.

- Trong sản xuất công nghiệp, khi đưa ra ý tưởng “discomfort food” cần nhắm tới những đối tượng khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn như với sản phẩm mới chú trọng đến tạo hương vị mới lại thì khách hàng nhắm đến là đối tượng có tâm lý đón nhận, có ham muốn khám phá cái mới. Còn sản phẩm mới có tác dụng điều trị bệnh tật hay cải thiện sức khỏe thì cũng có khách hàng mục tiêu riêng. Qua đó, có thể xác định được tiềm năng khách hàng và có kế hoạch quảng cáo chiến lược để đảm bảo hiệu quả kinh tế của “discomfort food”. Bên cạnh đó thì thiết kế bao bì đối với “discomfort food” cần cung cấp thông tin đầy để nhận được sự an tâm của người tiêu dùng và đặc biệt làm nổi bật yếu tố mới của sản phẩm thu hút sự chú ý.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Những Vấn Đề Mới Trong Công Nghệ Thực Phẩm » Tiểu Luận: DISCOMFORT FOOD(Thực phẩm mới, lạ)
Page 1 of 11
Search:
Lên đầu trang
Xuống cuối trang