DHTP5 chào đón bạn!
Chia sẻ

THÔNG BÁO
DHTP5 đã có phiên bản mới tại http://foodnk.com. Phiên bản cũ này chỉ để đọc các bài đăng và tin nhắn cũ. Muốn post bài và thảo luận các bạn hãy ghé FoodnK.com. Xem Hướng dẫn tại đây!
Xin cảm ơn!
ĐANG TẢI TRÌNH TÌM KIẾM
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN NHIỀU NHẤT
TOP THÀNH VIÊN MỚI
TOP THÀNH VIÊN NĂNG NỔ
KHUNG ẢNH
TÀI LIỆU MỚI
Page 1 of 11
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Những Vấn Đề Mới Trong Công Nghệ Thực Phẩm » Tiểu Luận: THE CANNING COMEBACK – SỰ TRỞ LẠI CỦA ĐỒ HỘP
Tiểu Luận: THE CANNING COMEBACK – SỰ TRỞ LẠI CỦA ĐỒ HỘP
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 3:56 PM | Post # 1
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
THE CANNING COMEBACK


1.Nhận diện xu hướng “the canning comeback”

“ The canning comeback” là “sự quay trở lại của thực phẩm đóng hộp”. Thực phẩm đóng hộp là thực phẩm sau khi chế biến được bảo quản trong môi trường yếm khí nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật và các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm từ bên ngoài khác.

Từ cuối thế kỷ XIX, thực phẩm đóng hộp trở nên phổ biến. Khi chiến tranh Thế giới thứ Nhất bùng nổ, những người lãnh đạo đã bắt đầu tìm kiếm những loại thức ăn có hàm lượng clorie cao và giá thành rẻ, đảm bảo các yếu tố an toàn, có thể bảo quản khi để dưới hầm và không hư hỏng khi chuyển từ nhà máy ra đến chiến trường để phục vụ cho hàng triệu binh lính. Kể từ đó đồ hộp đã phát triển và tạo ra một xu hướng tiêu dùng mới.

Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra rất nhiều chất hóa học giúp cho thực phẩm mùi vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, những chất có thể phòng chống thối rữa, chống ôxi hóa giúp tăng thời hạn bảo quản sản phẩm, …Vì chạy theo lợi nhuận nên các nhà sản xuất đồ hộp đã sử dụng các chất hóa học này vô tội vạ đã dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người sử dụng. Cùng với đó là các vụ bê bối về sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để sản xuất đồ hộp. Những lí do đã làm cho người tiêu dùng mất lòng tin ở loại thực phẩm đóng hộp.

Đến nay, Food Channel dự đoán “The canning comeback” là một trong 10 xu hướng thực phẩm của năm 2011. “The canning comeback” hiện nay không chỉ là sự quay trở lại của loại đồ hộp thông thường (do nhà sản xuất làm ra và bán cho người tiêu dùng) mà còn là sự quay trở lại của thực phẩm đóng hộp tại nhà.

Với những ưu điểm như phong phú, an toàn, tiết kiệm, dễ sử dụng và ngon miệng thực phẩm đóng hộp đang trở thành sự lựa chọn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình hiện đại. Hiện nay, thị trường đồ hộp rất đa dạng về nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại như từ sữa, thức ăn đóng lọ, hoa quả đóng lọ, nước trái cây có thể đảm bảo hoàn toàn các bữa ăn chính và phụ trong ngày cho con người. Đồ hộp làm cho bữa ăn của con người thêm sinh động với những thực phẩm trái vụ. Bên cạnh đó, vật liệu dùng làm đồ hộp cũng rất đa dạng, không chỉ giới hạn trong chất liệu sắt, nhôm mà giờ đây người ta còn sử dụng nhựa, giấy, các loại bao bì thông minh để đóng hộp thức ăn, thức uống dễ dàng cho chúng ta thực hiện tại nhà.

Xu hướng “the canning comeback” được dự đoán quay trở lại vì bên cạnh những ưu điểm vốn có của đồ hộp như sự tiện lợi, sự dễ dàng vận chuyển, bảo quản còn vì những lí do sau như sau:

+ Dinh dưỡng: trước kia người tiêu dùng cho rằng thực phẩm đóng hộp bị mất mát rất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến nhưng nay họ được biết có nhiều nghiên cứu cho rằng thực phẩm đóng hộp có giá trị dinh dưỡng hơn so với thực phẩm tươi nhờ quá trình chế biến hiện đại hạn chế được sự tổn thất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, với công nghệ sản xuất hiện đại, các nhà sản xuất đã có những phương thức bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng để thành phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao nhất.

Nghiên cứu từ Đại học Illinois đã chỉ ra rằng, về dinh dưỡng các loại thực phẩm đóng hộp có thể so sánh và trong một số trường hợp hơi cao hơn so với thực phẩm nấu chín bằng nguyên liệu tươi và đông lạnh. Ví dụ, ½ chén bí đỏ đóng hộp chứa ba lần vitamin A so với ½ chén bí đỏ tươi nấu chín. Vì theo nghiên cứu của Davis, đại học California, do sự thiếu oxy trong thời gian lưu trữ, hàm lượng vitamin C của trái cây và rau quả đóng hộp vẫn còn tương đối ổn định. Ngược lại, một số rau quả tươi, như rau bina và đậu xanh, mất đến 75% vitamin C trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày thu hoạch, thậm chí khi giữ ở nhiệt độ tủ lạnh.

+ Mối quan tâm về vấn đề an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Vấn đề ngộ độc thực phẩm, thực phẩm bị ô nhiễm, hư hỏng hay thực hẩm bị làm giả, … đã làm cho người tiêu dùng quan tâm hơn về chất lượng những gì đặt trên bàn ăn của họ. Bằng cách tự sản xuất nguyên liệu và biết cách chế biến thực phẩm tại nhà một cách an toàn người dân có thể đảm bảo chất lượng nguyên liệu là sạch và không sử dụng chất bảo quản do đó hoàn toàn yên tâm về chất lượng của bữa ăn.

+ Sự chọn lựa theo sở thích hay sự cần thiết cho tình trạng sức khỏe

Khi sản xuất thực phẩm tại nhà, người sản xuất có thể sử dụng loại và lượng gia vị theo khẩu vị của họ, họ có thể tự do sáng tạo cho sản phẩm của mình. Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, … họ có thể kiểm soát thành phần nguyên liệu cho một sản phẩm đồ hộp và lượng gia vị như muối, đường để phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:04 PM | Post # 2
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
+ Sự sụt giảm của nền kinh tế:

Xu hướng thực phẩm đóng hộp tại nhà quay trở lại sau 2 thập kỉ, khi nền kinh tế xấu đi đã khiến người dân có xu hướng tìm hiểu về việc phát triển nguồn thực phẩm cho gia đình và quan tâm làm thế nào để bảo quản nó. Do đó phong trào được thực hiện rộng rãi là ăn uống với những gì bạn sản xuất ra từ khu vườn của bạn. Đối với những gia đình có thể tự trồng rau, quả trong khu vườn nhà thì đóng hộp tại nhà sẽ giúp họ tận dụng thực phẩm dư thừa của chính vụ vừa tránh lãng phí và mang lại lợi ích kinh tế. Đây hẳn là một giải pháp rất tốt để họ tự tay chăm sóc gia đình bằng những món ăn tuyệt vời và rẻ tiền.

Từ những lí do trên xu hướng “the canning comeback” đã được dự đoán là quay trở lại trong năm 2011.

2.Thực trạng “the canning comeback”

Nhu cầu về thực phẩm đóng hộp được dự báo là tăng trong nhiều năm tới. Điều này được thể hiện qua doanh số bán hàng như sau:
Như đã nói ở trên ngoài nhu cầu về thực phẩm đóng hộp sẵn do nhà sản xuất cung cấp thì nhu cầu chế biến thực phẩm đóng hộp tại nhà cũng đang quay trở lại.

Người tiêu dùng ngày nay đã quay trở lại với việc sử dụng các sản phẩm rau cải và trái cây sản xuất tại địa phương cũng như việc tự đóng hộp chúng tại nhà nhằm bảo quản chúng lâu và an toàn hơn, đem đến sự đa dạng về thực phẩm đóng hộp. Với việc đóng hộp như vậy chúng ta sẽ có tất cả các loại thực phẩm từ các mùa trong năm.

Hầu hết mọi người đều cho rằng thực phẩm được đóng hộp tại nhà rẻ hơn nhiều khi phải mua chúng ở các cửa hàng tạp hóa vì tại nhà họ có thể làm được với số lượng lớn, bảo quản được nhiều loại thực phẩm có sẵn tại những khu vườn của họ mà không sợ thực phẩm bị hư hỏng.

Tuy nhiên, đôi khi với việc đóng hộp thực phẩm tại nhà có chi phí cao hơn so với việc bạn mua đồ hộp trên thị truờng do bạn cần có chi phí để duy trì khu vườn trồng nguyên liệu hay để mua được những nguồn nguyên liệu tuơi ngon nhất, chi phí để mua dụng cụ đóng hộp: lon, lọ thủy tinh, nắp, nồi áp suất…

Nhưng ngoài mục đích tính tiện dụng của đồ hộp, bạn có thể có rau ăn trong suốt mùa đông…thì sản xuất thực phẩm theo cách này bạn có thể tự tay mình lựa chọn nguyên liệu tốt nhất, tươi ngon nhất, kiểm soát được lượng đường, muối, dầu ăn và các chất phụ gia khác trong thực phẩm đóng hộp của bạn, bạn có thể cho thêm các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình tạo nên một loại thực phẩm lành mạnh. Có thể nói đây là cách bảo quản thực phẩm rất tốt mà con người đang dần hướng tới vì môi trường trong sạch, sức khỏe và tiền bạc.

Xu hướng “the canning comeback” quay trở lại từ năm 2009, phát triển mạnh ở những nuớc có mùa đông lạnh giá, họ phải đóng hộp các loại thực phẩm thuờng là rau nếu không họ không có rau ăn vào mùa đông. Khá phổ biến cho các gia đình ở nước Mỹ, đặc biệt là ở những gia đình ở những vùng nông thôn cách xa trung tâm, hay những gia đình có nông trại, khu vườn để họ có thể lấy nguyên liệu từ đó rồi đem chế biến các sản phẩm và đóng hộp tại nhà theo khẩu vị và sở thích của họ, còn những gia đình không có vườn mà họ muốn sản xuất thực phẩm đóng hộp tại nhà thì cần phải nhập nguyên liệu từ những nơi khác về.

Một ví dụ đó là Robin Berger đã đóng hộp nhiều loại trái cây và rau quả tại nhà của cô ở Burlington như anh đào chua với vỏ chanh ngọt, đào trong xi-rô với vani, mứt anh đào chua làm từ pectin táo xanh, mai đại hoàng, và dâu tây với vỏ chanh ngọt và sả. Xu hướng đóng hộp tại nhà cũng đã phát triển ở những vùng thành thị do con người có xu hướng thích sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Một trang web được điều hành bởi tổ chức Canning Across America đã chứng kiến sự tăng vọt của những người tìm kiếm thông tin về việc đóng hộp thực phẩm. Chính vì thế mà tổ chức này đã tổ chức lễ hội đóng hộp vào cuối mỗi tháng tám và số người tham gia cũng tăng. Những nhà cung cấp chai hộp và thiết bị đã ghi nhận rằng doanh số bán hàng của họ đã tăng trung bình 30% trong năm nay, so với cùng thời gian năm 2008. Điều này được nhận thấy rõ ràng từ việc các thiết bị đóng hộp và lọ đã bắt đầu để đầy các kệ tại các cửa hàng tạp hóa và các trung tâm mua sắm trên toàn quốc.

Từ đó cho thấy xu hướng sản xuất thực phẩm đóng hộp tại nhà ngày càng gia tăng nhanh bởi lẽ con người đã nhận thấy được những lợi ích của nó đem lại và vấn đề sức khỏe luôn được quan tâm hàng đầu.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:06 PM | Post # 3
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
Cách bảo quản đồ hộp thực phẩm tại nhà:

Người ta thường chọn những loại thực phẩm có hàm lượng acid cao để đóng hộp tại nhà bảo quản do chúng tương đối dễ bảo quản, phù hợp với quá trình đóng hộp tại nhà. Một số loại thực phẩm có hàm lượng acid cao như: trái cây, nước trái cây, mứt, thạch, salas, cà chua thêm acid, dưa chua…

Để bảo quản được thực phẩm đóng hộp tại nhà được an toàn thì chúng ta có hai cách:

- Phương pháp luộc qua nước sôi: được sử dụng để xử lý acid cao có trong các loại thực phẩm như trái cây, kẹo, mứt, thạch, dưa chua và các loại thực phẩm có chứa axit khác. Trong phương pháp này, lọ thực phẩm hoàn toàn được bao phủ bằng nước sôi ở 100oC và đun nóng trong một khoảng thời gian nhất định.

Một số thực phẩm như cà chua, lê và sung, có độ pH đến 4,6 và phải có thêm acid để giảm độ pH bằng cách thêm vào nước chanh ép đóng chai thương mại vì loại nước này đã đáp ứng tiêu chuẩn về lượng acid cần thiết hay acid citric dạng bột, cũng có thể sử dụng này để bảo quản.

- Phương pháp áp lực đóng hộp: được sử dụng với các loại thực phẩm có độ acid thấp đòi hỏi phải diệt vi khuẩn ở nhiệt độ ít nhất là 116oC, trong thời gian quy định khác nhau tùy theo mỗi loại sản phẩm như rau, thịt và nước sốt spaghetti, salsa.

Tuy nhiên xu hướng này có những mặt tích cực và tiêu cực của nó. Mặt tích cực là nếu bạn làm đúng cách, thì việc đóng hộp thực phẩm tại nhà là tiết kiệm và an toàn vì không sợ những chất phụ gia có hại cho sức khỏe như những thực phẩm đóng hộp mua tại các cửa hàng hay hàm lượng chất ngọt, chất béo cũng được khống chế. Hơn thế nữa việc đóng hộp thực phẩm tại nhà sẽ giảm được việc vận chuyển nguyên liệu do đó mà góp phần bảo vệ môi trường.

- Mặt tiêu cực của cách làm này là nếu thức ăn được bảo quản không đúng cách thì người tiêu dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn. Nếu quy trình chế biến thức ăn theo các công thức thực nghiệm nhưng không được tuân thủ một cách chặt chẽ, sẽ dẫn tới việc các vi sinh vật tồn tại trong thực phẩm và làm hỏng thực phẩm đóng hộp. Nghiêm trọng hơn, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc thức ăn mà nguyên nhân là do ăn những thức ăn được đóng hộp tại nhà không đúng cách. Ngộ độc là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nếu không điều trị kịp thời vẫn có thể dẫn đến tử vong, một số trường hợp người bị ngộ độc có thể bị tê liệt do chất độc thần kinh từ vi khuẩn Clostridium botulinum.

Chi phí để mua chai lọ và chi phí cho tiền trồng cây cũng là một vấn đề lớn, tuy nhiên so với việc mua các sản phẩm đóng hộp tại của hàng thì nó vẫn tiến kiệm được nhiều hơn.

Trước khi sản xuất thực phẩm đóng hộp tại nhà chúng ta cần thu thập tất cả các nguyên vật liệu, thiết bị và công thức nấu ăn để làm theo. Phải luôn luôn kiểm tra lại công thức nấu ăn của bạn và đọc các hướng dẫn mà nhà sản xuất cung cấp, có như vậy việc sản xuất thực phẩm tại nhà mới thật sự an toàn, tiết kiệm. Hiện nay, để phục vụ cho việc đóng hộp tại nhà được tốt hơn thì đã có các lớp học đóng hộp được mở tại Red Wagon, Trung tâm quốc gia về bảo quản thực phẩm tại nhà, ở những lớp học ngày thì bạn sẽ được hướng dẫn làm đồ hộp theo đúng cách, cách bảo quản đồ hộp được lâu.

Trong những lớp học này bạn sẽ được dạy về cách chọn những nguyên liệu ban đầu cho sản phẩm đồ hộp của bạn, thường là những nguyên liệu còn giữ được sự tươi ngon nhất, chất lượng cao vì nó sẽ quyết định chính đến chất lượng của sản phẩm đồ hộp của bạn sau này. Sau đó họ sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế vi khuẩn như rửa sạch hộp và nắp hộp, cho hộp và nắp vào nước thật nóng trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo rằng đa số vi khuẩn đã được tiêu diệt. Tiếp đó, họ sẽ hướng dẫn bạn cách bỏ thực phẩm vào trong hộp cho đúng cách để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn nhiều nhất. hướng dẫn bạn cách đóng nắp đồ hộp.

Điều quan trọng nhất là thời gian xử lý nhiệt của đồ hộp của bạn do nó sẽ quyết định thời gian bảo quản của sản phẩm đồ hộp, họ sẽ chỉ bạn với những đồ khác nhau thời gian xử lý nhiệt cũng khác nhau. Những loại thực phẩm có hàm luợng acid cao thì thời gian xử lý nhiệt sẽ ngắn hơn những thực phẩm có hàm lượng acid thấp, đôi khi họ còn khuyên bạn nên bổ sung thêm giấm hoặc chanh vào trong đồ hộp của bạn để nó được an toàn và bảo quản trong thời gain dài hơn.

Từ việc sản xuất thực phẩm đóng hộp tại nhà con người tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích về ẩm thực và ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng nếu như mọi người trong gia đình cùng nhau làm việc để làm ra những món ăn ngon cho mình thì chắc rằng mọi người sẽ rất hạnh phúc, sẽ có những kỉ niệm vui vẻ bên nhau. Họ có thể tặng cho nhau những món quà quý giá mà chính tay họ làm ra, nó thực sự rất có ý nghĩa.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:07 PM | Post # 4
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
Xu hướng đóng hộp thực phẩm tại nhà tuy chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng nó cũng sẽ có mặt tại Việt Nam trong thời gian tới nên là một nhà thực phẩm tương lai bạn phải nhìn trước được xu hướng và có thể lợi dụng được xu hướng này để kinh doanh.

3.Nhà sản xuất lợi dụng xu hướng “canning comeback” như thế nào?

1. Với xu hướng “làm đồ hộp theo kiểu truyền thống” thì nhà sản xuất chúng ta sẽ tận dụng bằng cách tạo ra thực phẩm theo yêu cầu với cách thức đạ dạng hóa sản phẩm:

+ Nguyên liệu đảm bảo tươi, sạch. Nguyên liệu lấy từ trang trại, nhà vườn của các hộ nông dân trồng trọt ở địa phương với nhiều chủng loại khác nhau từ đó có thể đa dạng hóa các loại sản phẩm. Để đảm bảo hơn nữa nhà sản xuất cần kí kết hợp đồng với mỗi trang trại, nhà vườn là nguyên liệu phải tươi, sạch không dùng các loại phân, thuốc hay chất bảo quản. Khi đó nhà sản xuất vừa đảm bảo tính sẵn có của nguyên liệu vừa đảm bảo không bị ối đọng nguyên liệu dự trữ, nên nguyên liệu lúc nào cũng tươi.

+ Khi chế biến, tuyệt đối không dùng chất bảo quản hoặc bất cứ một chất phụ gia nào. Với những loại này thì hạn sử dụng ngắn ngày, dao động khoảng trong một tuần cũng được. Chính do HSD ngắn như vậy người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào khẳng định “không dùng hóa chất bảo quản” của chúng ta hơn.

+ Với khối lượng tịnh thì chúng ta nên cho phong phú hơn về mặt chủng loại một tí, vì như thế càng có thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Tăng khả năng tiện lợi và tiết kiệm tối đa bằng cách đa dạng hơn về khối lượng: có thể nghiên cứu tạo ra khẩu phần ăn 1 người, vì đa phần là những người độc thân thì chuộng dùng đồ hộp nhất, hoặc khẩu phần cho cả gia đình. Với hình thức phân chia khối lượng như vậy thì thức ăn trong hộp ít khi bị thừa, giúp người tiêu dùng tiết kiệm được tiền bạc. Và khi họ dùng hết thì họ lại mua về và dùng.

Và hơn thế nữa, với đối tượng là những người thừa cân, béo phì thì ta còn có thể giúp kiểm soát năng lượng cho họ. Vì họ có thể yên tâm ăn hết hộp thức ăn được tính toán chỉ dùng cho một người, với tâm lý những người béo thì thường rất thích ăn, và họ không bao giờ để dư thừa thức ăn nên sẽ dễ dàng chén sạch tất cả mọi thứ mà không quan tâm nó nhiều đến mức nào. Với việc tạo ra đồ hộp với khối lượng đã được kiểm soát, những người thân trong gia đình của những người béo phì ắt hẳn sẽ rất hoan nghênh ý tưởng này của chúng ta.

+ Với bao bì, người tiêu dùng hiện nay cho rằng những loại bao bì tráng thiếc, tráng sắt sẽ không an toàn cho sức khỏe họ, chúng sẽ dễ nhiễm trong thực phẩm → nguy cơ bị bệnh. Vì vậy điều chúng ta cần làm là nên sử dụng nên thay vào đó ta sẽ dùng bao bì bằng thủy tinh.Ta sẽ cho họ thấy sự hấp dẫn hình ảnh của sản phẩm bên trong, những món như: dưa món, củ cải ngâm mắm cá cơm, củ kiệu, mắm cà pháo…

Người tiêu dùng với tâm lý tiết kiệm, thích tận dụng những đồ sẵn có thì lọ thủy tinh của chúng ta sẽ đáp ứng nhu cầu này cho họ. Họ chỉ cần rửa sạch rồi phơi khô lọ là có thể sử dụng để đựng các loại thực phẩm khác hoặc các loại gia vị như tiêu, muối, bột ngọt…Với đồ hộp tráng sắt, tráng thiết vừa tăng lượng rác thải, vừa nặng, vừa khó khăn hơn khi khui hộp ,còn với đồ hộp thủy tinh thì chỉ cần vặn nắp, rất dễ dàng.

Ngoài ra chúng ta sẽ sáng tạo ra nhiều loại bao bì tiện lợi với kiểu dáng hấp dẫn thu hút khách hàng.

+ Đa dạng hóa các sản phẩm đồ hộp, từ những món ăn truyền thống đến những món ăn hiện đại đều có thể đóng hộp.Tạo ra hương vị sản phẩm sao cho giống với hương vị truyền thống của địa phương nơi ta tung hàng ra nhất là ổn ® cần cân nhắc kĩ về vấn đề này, vì nó là yếu tố quyết định đến việc người tiêu dùng tin đây là sản phẩm đã giữ lại những gì “tự nhiên” nhất.

+ Chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm đồ hộp vừa có thể ăn liền vừa có thể chế biến thành các món ăn, với mỗi sản phẩm sẽ kèm theo các công thức chế biến ra một vài món ăn khác, từ đó giúp đa dạng sản phẩm.

+ Nhà sản xuất có thể tổ chức các lớp học hướng dẫn cho người tiêu dùng từ việc lựa chọn và sử dụng nguyên liệu đến việc chế biến và đóng hộp các loại thực phẩm tại gia. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng có thể phát hành các cuốn sách hướng dẫn hay mở các cuộc hội thảo, tư vấn, trao đổi trực tiếp với người tiêu dùng về việc đóng hộp đúng cách tương ứng cho từng loại thực phẩm tại nhà. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng có thể tổ chức các hội chợ, các chương trình giới thiệu các sản phẩm đồ hộp của công ty và đưa ra những chứng nhận đảm bảo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm đến người tiêu dùng, hay có thể mở các buổi tọa đàm về vấn đề vệ sinh thực phẩm với khách mời là các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho người tiêu dùng thì chắc hẳn họ sẽ an tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng các loại đồ hộp thực phẩm của công ty.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:08 PM | Post # 5
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
2. Trước tình hình “thực phẩm hữu cơ” đang lên ngôi (những thực phẩm mà không có thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, biến đổi gen sinh vật, bức xạ ion hoá; thịt hoặc sữa từ động vật đã được nâng lên mà không có kháng sinh hay tăng trưởng kích thích tố), chúng đang dần chiếm ưu thế trong sự lựa chọn của những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe, và “mạnh tay” chi tiền cho những gì mà họ nghĩ là có thể giúp nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cho cuộc sống cho họ và gia đình.
Nhận thức được điều này, nhà thực phẩm chúng ta cần lưu tâm đến sự tiện lợi sẽ được nâng cao khi thực phẩm hữu cơ được sử dụng một cách dễ dàng hơn, bằng cách là cho đóng vào hộp, và nhiệm vụ của nhà sản xuất chúng ta là sẽ chế biến chúng theo những phương pháp mà đảm bảo độ dinh dưỡng và sự “tự nhiên” vốn có của thực phẩm được bảo toàn một cách tối đa nhất, hạn sử dụng có thể ngắn ngày một chút cũng được.

Mặt khác lợi dụng xu hướng làm các đồ hộp tại nhà của người tiêu dùng hiện nay nhà thực phẩm sẽ cho sản xuất các thực phẩm hữu cơ cung cấp tại các chợ và siêu thị để người tiêu dùng có thể mua về và chế biến theo cách của chính họ. Vì vậy có thể đảm bảo tính an toàn, dinh dưỡng mà người tiêu dùng mong muốn.

3. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng cũng có thể đi theo mới nữa là: Đối với những người tiêu dùng muốn chính tay làm ra các đồ hộp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình nhưng họ lại không có thời gian để tìm hiểu, lựa chọn từng loại nguyên liệu và chế biến chúng thì đây sẽ là một hướng mới: chúng ta sẽ sản xuất ra các túi rau quả được chứa trong các bao PE với nhiều loại. Vì với các món rau củ đóng hộp, thường có rất nhiều nguyên liệu, đơn cử như khi người tiêu dùng muốn ăn món “dưa món” thi họ cần nghĩ đến mua những thứ gì, với món này thì cần rất nhiều loại nguyên liệu: củ kiệu, ớt, thơm, cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, nước mắm, đường… thì với những người bận rộn đôi khi họ không thể nhớ hết những thứ này cùng một lúc, thường quên trước quên sau. Đôi khi, sau khi đi mua xong họ mới phát hiện thiếu và tiếp tục chạy ra siêu thị mua để bổ sung thêm. Rõ ràng như vậy sẽ bất tiện vô cùng.

Do đó, điều mà nhà sản xuất chúng ta cần làm bấy giờ là phải làm sao cho sự tiện lợi cho khách hàng được nâng lên một cách tối đa nhất. Chúng ta sẽ cho đóng gói tất cả các loại nguyên liệu đó vào cùng một bao bì. Chẳng hạn như, ta cân sẵn các loại nguyên liệu với liều lượng nhất định ,đã được nghiên cứu. Tất nhiên ta sẽ nghiên cứu tạo một khối lượng nhất định tùy khẩu phần: dùng gia đình hay dùng cho một người nhẳm tránh sự lãng phí thức ăn. Và ta cũng cần nghiên cứu khẩu vị sao cho phù hợp với từng vùng miền mà ta chuẩn bị tung hàng bán. Chẳng hạn như, ở Việt Nam chúng ta thì người miền bắc thích ăn mặn, miền nam thích ngọt, miền trung thích vừa mặn vừa cay…

Và kèm theo với rau quả sẽ là dịch rót được pha sẵn hoặc các gói gia vị cần thiết với các hướng dẫn chế biến được in lên bao bì trên bao bì hoặc dính kèm trên bao bì. Nngười tiêu dùng chỉ cần cho loại rau củ và các gia vị vào theo hướng dẫn vào lọ và cho thanh trùng hoặc tiệt trùng đến nhiệt độ và thời gian theo như hướng dẫn thì họ sẽ có một sản phẩm như ý muốn mà vẫn đảm bảo độ an toàn cho thục phẩm. Và hiển nhiên là họ rất hài lòng và an tâm vì đó là do chính tay họ làm ra, họ kiểm soát được mức độ vệ sinh trong chế biến cũng như trong bảo quản. Và ý tưởng này cũng nhằm hướng đến những người vụng về trong nấu nướng nhưng không thích ăn cơm hàng quán cũng như những bạn đang muốn tập tành nấu nướng, với việc hướng dẫn cụ thể và đong đếm sẵn liều lượng như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho họ.

4. Với các sản phẩm đồ hộp tại nhà thì thời gian bảo quản thường không lâu. Vì vậy người tiêu dùng càng quan tâm đến hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp hơn, làm sao để biết sản phẩm này còn có thể dùng được hay không? Và bao bì thông minh là một sự lựa chọn hữu ích. Với các tính năng đặc biệt như có kim chỉ nhiệt độ, thời hạn sử dụng… thì bao bì thông minh sẽ giúp khách hàng có thể biết được hạn dùng của sản phẩm.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Hai, 2012-07-02, 4:08 PM | Post # 6
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
Chẳng hạn đối với các sản phẩm rau quả muối chua nhà sản xuất sẽ thiết kế ra loại bao bì có mực in đặc biệt mà khi độ pH bên trong dịch sản phẩm quá cao chứng tỏ lên men quá mức thì mực in đó sẽ chuyển màu hoặc với các màu sắc mà mực chuyển đổi sẽ ứng với độ chua vừa ít hay nhiều. Như thế, người tiêu dùng sẽ có thể dựa vào đó mà lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

Và cũng vì thế mà người tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn khi kiểm tra sản phẩm của họ còn dùng được hay là không. Điều này rất là hữu ích đối với những người bận rộn, vì họ không có thời gian quan tâm đến chuyện bếp núc nên mới thường dùng các sản phẩm dạng đóng hộp. Mỗi khi đi siêu thị là họ thường mua đủ dùng trong một tuần. Những thức ăn mà họ mua về có nhiều món họ vẫn chưa dùng tới do quá bận nên khi họ muốn dùng thì không biết là còn dùng được hay không hoặc họ muốn kiểm tra xem những loại nào đã hết hạn rồi để đem bỏ và mua về cái khác thì họ phải lấy từng món đồ ra và kiếm hạn sử dụng của nó để xem, mà chúng ta biết HSD mà nhà sản xuất in trên bao bì nằm ở vị trí rất nhỏ trên bao bì nên việc tìm cũng mất nhiều thời gian. Hoặc họ sẽ mở hộp ra và nếm thử.

Chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã tạo ra các loại bao bì thông minh này để giúp người tiêu dùng dễ dàng biết được sản phẩm của mình còn dùng được hay không chỉ cần cầm sản phẩm nhìn xung quanh thấy có chử đỏ hiện lên là xong, đở tốn công tìm kiến hạn sử dụng in trên bao bì theo kiểu truyền thống hoặc phải tháo hộp ra ngửi và nếm thử.

Ngoài ra cũng đối với các sản phẩm đồ hộp lên men nhà sản xuất có thể tạo ra các dạng bao bì hai lớp có thể kiểm soát được được độ pH đảm bảo được quá trình lên men phù hợp từ đó kéo dài thời gian bảo quản. Và còn ưu điểm nữa là các bao bì này có thể sử dụng lại nhiều lần. Các nhà sản xuất có thể bán các loại bao bì này cho người tiêu dùng (những người thích làm sản phẩm đồ hộp tại nhà) hoặc làm bao bì đóng gói một số sản phẩm có thời gian bảo quản ngắn để kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.

Hơn thế nữa các nhà sản xuất có thể mua lại các bao bì mà khách hàng đã mua sản phẩm đóng hộp trong các loại bao bì này để xử lý và sử dụng lại bằng nhiều hình thức khác nhau: giảm giá tiền một số loại mặt hàng; hoặc khuyến mãi sản phẩm nào đó cho khách hàng… Như vậy có thể giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí mà còn thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng. Các dạng bao bì này rất phù hợp đối với những người bận rộn vì có thể giúp họ tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí thức ăn.

5. Và còn một đối tượng đặc biệt nữa là: những người kỹ tính, rất cân nhắc trong việc dùng thức ăn chế biến sẵn. Họ muốn thực phẩm phải “tự nhiên”, “tự nhiên” hơn nữa, đôi khi họ muốn phải là chính tay họ làm, họ trồng trọt thì họ mới yên tâm thì chúng ta vẫn có cách khác để moi tiền họ. Đó là, ta sẽ cho sản xuất ra các phụ kiện đồ hộp, đặc biệt là chai lọ hộp chịu nhiệt, chịu được áp suất; cải tiến các máy móc, thiết bị để làm đồ hộp nhỏ gọn, thích hợp với việc làm đồ hộp tại nhà. Vd: tủ đông, các thiệt bị tiệt trùng tại nhà… Những thứ này sẽ đáp ứng nhu cầu chế biến và bảo quản sản phẩm của họ. Đến lúc này thì đến những người như vậy cũng sẽ sàng móc hầu bao để trả cho những món hàng mà họ cho rằng đó thực sự có ích cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tổ chức các hội chợ, các chương trình giới thiệu các sản phẩm đồ hộp của công ty và đưa ra những chứng nhận đảm bảo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm đến người tiêu dùng, hay có thể mời các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho họ thì chắc hẳn họ sẽ an tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng các loại đồ hộp thực phẩm của công ty.

Với những chiêu thức đã được trình bày ở trên. Hy vọng các nhà sản xuất chúng ta đã, đang và sẽ “moi tiền” được người tiêu dùng ngày càng nhiều và nhiều hơn nữa.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Những Vấn Đề Mới Trong Công Nghệ Thực Phẩm » Tiểu Luận: THE CANNING COMEBACK – SỰ TRỞ LẠI CỦA ĐỒ HỘP
Page 1 of 11
Search:
Lên đầu trang
Xuống cuối trang