DHTP5 chào đón bạn!
Chia sẻ

THÔNG BÁO
DHTP5 đã có phiên bản mới tại http://foodnk.com. Phiên bản cũ này chỉ để đọc các bài đăng và tin nhắn cũ. Muốn post bài và thảo luận các bạn hãy ghé FoodnK.com. Xem Hướng dẫn tại đây!
Xin cảm ơn!
ĐANG TẢI TRÌNH TÌM KIẾM
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT
TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN NHIỀU NHẤT
TOP THÀNH VIÊN MỚI
TOP THÀNH VIÊN NĂNG NỔ
KHUNG ẢNH
TÀI LIỆU MỚI
Page 1 of 11
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Công Nghệ Sinh Học - Thực Phẩm » Ứng dụng CNSH trong xử lý chất thải nhà máy rau quả
Ứng dụng CNSH trong xử lý chất thải nhà máy rau quả
trcnamDate: Thứ Ba, 2012-06-26, 8:21 PM | Post # 1
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
II.Xử lý chất thải ở nhà máy rau quả ứng dụng CNSH
2.1.Chất thải của nhà máy rau quả
2.1.1.Chất thải rắn
Thành phần chất thải trong nhà máy chủ yếu là chất thải hữu cơ (cacbohidrat) và dễ phân hủy bởi vi sinh vật ... Qua quá trình chế biến các bộ phận không sử dụng được sẽ bị loại ra: vỏ quả, hạt, những quả bị giập nát, các phần gốc của rau, lá già, những phần đã bị hư thối do quá trình vận chuyển..
2.1.2.Nước thải
Nước thải bao gồm:
-Nước dùng làm sạch nguyên liệu rau quả.
-Nước thải sau khi làm sạch máy móc thiết bị.
-Nước cung cấp sinh hoạt công nhân.
-Các nguồn khác.
2.2.Tác hại của các chất thải
•COD, BOD: để ổn định chất hữu cơ phải tiêu thụ một lượng lớn và gây thiếu hụt oxy của nguồn tiếp nhận dẫn đến ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường nước. Khi chất thải không được xử lý đúng cách, ô nhiễm xãy ra quá mức, điều kiện yếm khí có thể hình thành. Tạo ra những sản phẩm như H2S, NH3, CH4,…làm cho nước có mùi thối và làm giảm pH của môi trường.
•Vi trùng gây bệnh: gây ra các bệnh lây truyền bằng đường nước như tieeu chảy, vàng da, ngộ độc thức ăn,…
•Chất rắn lơ lửng làm tăng điều kiện yếm khí
•Mất mỹ quan do màu nước bị biến đổi

Nhìn chung nước thải của nhà máy chế biến rau quả không gây độc hại nghiêm trọng. Nhưng với những tác hại trên thì cần phải có những biện pháp xử lý chất thải thích hợp để tạo vệ sinh cho nhà máy sản xuất rau quả, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho con người. Việc áp dụng CNSH trong xử lý chất thải đã có những tiến bộ và đạt hiệu quả cao, an toàn ..thích hợp cho cho tất cả các quy mô không chỉ sử dụng trong công nghiệp như hiện nay mà còn có thể sử dụng cho quy mô hộ gia đình.
2.3.Biện pháp xử lý áp dụng CNSH
2.3.1.Xử lý chất thải rắn
2.3.1.1.Công nghệ biogas
-Công nghệ Biogas dựa trên nguyên lý hoạt động của vi sinh vật kỵ khí. Trong điều kiện không có oxi, các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ biến thành năng lượng hoạt động và khí mê tan. Hỗn hợp khí mê tan, hidrosunfur, NOx, CO2....tạo thành khí biogas.
-Xử lý biogas xử dụng nguyên liệu đầu vào rất đa dạng, ta thường thấy ứng dụng biogas nhiều trong xử lý chất thải trong chăn nuôi, ngoài ra cũng sử dụng để xử lý chất thải trong các ngành chế biến thực phẩm trong đó có chế biến rau quả, thủy sản…
Sau đây là sơ đồ quá trình lên men Mêtan:
Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý biogas:
Nguồn chất thải đi qua hồ biogas sẽ tạo ra khí biogas. Nguồn khí biogas có thể dùng trong việc phát điện cho nhà máy, cung cấp năng lượng vào những mục đích khác…Chất thải sau khi qua hồ biogas sẽ chảy qua hệ thống lọc thô nhằm làm trong nước trước khi thải xuống ao sinh học. Cặn từ bể lọc thô sẽ được dùng làm phân bón cho cây trồng. Sau thời gian sử dụng ( khoảng 1 năm) thì cặn trong hầm ủ nên được vét ra, nhằm trả lại thể tích phân hủy và làm nguồn phân hữu cơ rất tốt. Ao sinh học chứa các loại thực vật thủy sinh như bèo, lục bình… sẽ hút các thành phần lơ lững trong nước biến thành sinh khối. Nước thải sau đó cần được khử trùng khi thải ra môi trường.Thông thường cứ khoảng 1 m3 khối thể tích ủ sẽ sinh ra 500 lít biogas. Như vậy ngoài việc thu được khí với lượng lớn ta còn có một lượng phân bón hữu cơ rất dồi dào.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Ba, 2012-06-26, 8:23 PM | Post # 2
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
2.3.1.2.Sử dụng trùn quế (giun quế)
Trùn quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae (họ cự dẫn), ngành ruột khoan (giun đốt), các loài trùn đất đều có đặc điểm chung của giun đốt, có đai sinh dục, đầu trùn thoái hóa, các cơ quan bên trong như hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ bài tiết… cũng sắp xếp theo đốt. Mỗi một đốt có thể có hạch thần kinh, điều này làm cho cảm giác và phản ứng của cơ thể trùn rất nhạy bén với điều kiện ngoại cảnh. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất.
-Với lượng chất thải hữu cơ từ nhà máy rau quả, ngoài việc xử dụng biogas để xử lý chúng ta còn có thể tận dụng lượng chất thải hữu cơ để làm thức ăn nuôi trùn quế. Phương pháp này thu được hiệu quả rất cao, vừa xử lý được lượng phế phẩm từ sản xuất rau quả mà còn tạo một nguồn thu nhập khác, vì trùn quế rất có giá trị, chúng được thu mua với giá cao và khả năng sinh sản rất nhanh.
-Mô hình nuôi trùng để xử lý chất thải chỉ cần xây bồn thường là hình chử nhật kích cở tùy thuộc vào diện tích của nhà máy, hoặc có thể nuôi trên đồng ruộng lên thành từng luống phía trên cần có mái che tạo bóng mát. Nhiệt độ thích hợp là 30oC, pH trung tính là thích hợp nhất.
-Với lượng chất thải rau cải…ngay cả vỏ quả như vỏ cam, quýt nó vẫn sử dụng làm thức ăn được. Trong môi trường đó loài trùn quế sinh sản rất nhanh, tốc độ phân hũy và sinh trưởng, sinh sản, phát triển rất nhanh. Giúp xử lý được lương chất thải rất lớn. Vừa tránh ô nhiễm cho cơ sở sản xuất vừa tạo nguồn thu là lượng trùng sản sinh ra.
-Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này để xử lý chất thải thì cần nhiều hiểu biết về những đặc tính của trùng, phải tốn công chăm sóc, làm thoáng khu vực xử lý, tránh sâu bọ, thường xuyên làm ẩm khu vực xử lý, cung cấp đủ ẩm cho trùn để tạo điều kiện thích hợp cho chúng xử lý, phân hũy chất hữu cơ trong chất thải.
2.3.2.Xử lý nước thải
2.3.2.1.Cánh đồng tưới và bãi lọc
-Dùng xử lý những chất thải như trong quá trình sản xuất rau quả không chứa những chất thải độc hại, sau quá trình xử lý có thể sử dụng trong tưới bón cây.
-Nước thu được không cần khử khuẩn có thể đổ trực tiếp vào thủy vực.
-Nguyên tắc hoạt động: dựa trên khả năng giữ cặn trên mặt đất, nước thấm qua đất như đi qua lọc, trong đất chứa VSV hiếu khí với lượng oxy có trong các lổ hổng và mao quản của lớp đất mặt

-Dựa vào tốc độ mà chia 3 hình thức xử lý nước thải qua đất là:
•Lọc chậm (slow rate)
•Thấm nhanh (rapid infiltration)
•Chảy tràn mặt (overland flow)
-Bãi lọc sau khi đã xử lý nước thải xong qua hệ thống hồ sẽ cấp nước cho việc tưới tiêu.
-Bãi lọc có đặc điểm:
•Dễ sử dụng và bảo dưỡng
•Có thể sử dụng những nguyện liệu có sẳn
•Chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp
•Chịu được những thay đổi về tải trọng chất thải
•Có giá trị thẩm mỹ và sinh học
•Có hai loại bãi lọc được sử dụng: bãi lọc trồng cây ngập nước và bãi lọc trồng cây dòng chảy ngầm


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Ba, 2012-06-26, 8:23 PM | Post # 3
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
2.3.2.2.Hồ sinh học hiếu khí
-Hồ sinh học là các ao hồ có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, còn được gọi là hồ oxy hóa, hồ ổn định nước thải.. trong hồ sinh vật có diền ra các quá trình oxy hóa các chất hữu cơ nhờ các loài vi khuẩn, tảo và các loài thủy sinh vật khác.
Hình ảnh hồ sinh học hiếu khí
-Nguyên tắc hoạt động: Vi sinh vật sử dụng oxy sinh ra từ rêu tảo trong quá trình quang hợp cũng như oxy hóa từ không khí để oxy hóa các chất hữu cơ, rong tảo lại tiêu thụ CO2, photphat và amoni nitrat sinh ra từ sự phân hủy, oxy hóa các chất hữu cơ bởi vi sinh vật. Để hồ hoạt động bình thường cần phải giữ giá trị pH và nhiệt độ tối ưu. Nhiệt độ không được thấp hơn 60oC.
-Khi vào hồ với vận tốc dòng chảy nhỏ các loại cặn lắng xuống đáy. Các chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị các VSV hấp thụ và oxy hóa tạo ra sinh khối, các muối nitrat..Khí CO2, các hợp chất N, P được rong tảo sử dụng trong quá trình quang hợp, giải phóng oxy cung cấp cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ của vi khuẩn. Sự hoạt động của rong tảo giúp cho quá trình trao trao đổi chất của vi khuẩn. Khi nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao thì tảo có thể chuyển từ tự dưỡng sang dị dưỡng, tham gia vào quá trình oxy hóa chất hữu cơ. Ngoài ra, nấm và xạ khuẩn cũng thực hiện quá trình này.
-Các hợp chất nitơ, photpho, cacbon,... trong hồ sinh học cũng được chuyển hóa theo chu trình riêng với sự tham gia của vi khuẩn, tảo và các thực vật bậc cao khác.
-Hồ sinh học dùng xử lý nước thải bằng sinh học chủ yếu dựa vào quá trình làm sạch của hồ. Ngoài ra nước sau quá trình xử lý còn có thể dùng để nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu…
-Ưu nhược điểm của hồ:
•Ưu điểm: sử dụng ao hồ tự nhiên chi phí thấp, cách vận hành đơn giản. Hiệu quả xử lý, khử trùng có thể kết hợp nuôi cá, trồng rau. Hồ sinh học ổn định, phì hợp với các vùng khí hậu nhiệt đới và các khu dân cư vừa và nhỏ.
•Nhược điểm: cần diện tích lớn, khó điều khiển quá trình xử lý trong hồ, nước hồ thường có mùi khó chịu ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh. Như vậy cần làm thoáng nhân tạo mặt hồ bằng cách cung cấp khí nén hay khuấy cơ học..để làm giảm những vùng chết trong hồ, tăng hiệu quả xử lý nước thải được đảm bảo.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
trcnamDate: Thứ Ba, 2012-06-26, 8:23 PM | Post # 4
Nấu Món
Quyền: Quản trị Cấp Cao
Số bài đăng: 394
Phần thưởng: 3
Được cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
2.3.2.3.Bể Aerotank
-Là các bể phản ứng sinh học được làm hiếu khí bằng cách thổi khí nén và khuấy đảo cơ học làm cho VSV tạo thành các hạt bùn hoạt tính lơ lửng trong khắp pha lỏng.
-Là công trình bê tông cốt thép hình chữ nhật hoặc tròn. Nước thải chảy qua suốt chiều dài bể và được sục khí, khuấy đảo nhằm tăng cường quá trình oxy hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước.

-Nguyên lý làm việc: quá trình oxy hóa diễn ra theo ba giai đoạn
•Giai đoạn 1: quá trình tăng sinh khối. Giai đoạn này tốc độ oxy hóa = tốc độ tiêu thụ oxy. Giai đoạn này bùn hoạt tính (là loại bùn xốp chứa nhiều VSV có khả năng oxy hóa các chất hữu cơ) hình thành và phát triển. VSV sinh trưởng mạnh dẫn đến lượng oxy tăng cao.
•Giai đoạn 2: quá trình chuyển hóa cơ chất. Giai đoạn này bùn hoạt tính khôi phục khả năng oxy hóa, oxy hóa những hợp chất có trong nước thải.
•Giai đoạn 3: quá trình khử N và P. Kết quả của quá trình là các tế bào sinh vật sống và chết sẽ theo bùn ra ngoài.
Sơ đồ làm việc của bể lắng Aerotank:(file đính kèm)

-Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm sạch nước thải của bể Aerotank:
•DO
•Thành phần dinh dưỡng
•Nồng độ cơ chất
•pH
•Nhiệt độ
•Nồng độ các chất lơ lửng ở dạng huyền phù
2.3.2.4.Bể kỵ khí kiểu đệm bùn dòng chảy ngược ( Bể UASB – Upflow Anaerobic Sludge Blanket reactor)
Cấu tạo của bể: được làm bằng cốt thép, thường xây dựng hình chử nhật. Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý của bể càng cao do đó bể áp dụng rất tốt ở Việt Nam.
-Bể có 2 ngăn: ngăn lắng và ngăn lên men. Trong bể diễn ra 2 quá trình lọc: lọc trong nước thải qua tầng cặn lơ lửng và lên men lượng cặn giữ lại. Nhờ các VSV trong bùn hoạt tính mà các chất bẩn trong nước thải đi từ dưới lên, xuyên qua lớp bùn bị phân hủy. Trong bể, các VSV liên kết với nhau và hình thành các hạt bùn lớn đủ nặng để không bị rửa trôi ra khỏi thiết bị.

Mô hình xử lý nước thải bằng hệ thống UASB(file đính kèm)

-Nguyên tắc: nước thải sau khi điều chỉnh pH và dinh dưỡng được dẫn vào đáy bể và nước thải đi lên với v= 0.6 – 0.9 m/h. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí xãy ra giữa bùn và nước thải tạo ra khoảng 70-80% CH4
-Ưu nhược điểm của bể:
•Ưu điểm: giảm được lương bùn sinh học nên giảm được chi phí xử lý bùn. Khí sinh ra là khí biogas (CH4) mang tính kinh tế cao. Xử lý được hàm lượng chất hữu cơ cao, tối đa 4000mg/l, BOD 500mg/l điều này không thể thực hiện được ở các bể sinh học hiếu khí hay áp dụng bề mặt như Aerotank, chi phí đầu tư và vận hành thấp, diện tích công trình giảm.
•Nhược điểm: khởi động lâu ( phải khởi động 1 tháng trước khi hoạt động), chúng ta không thể can thiệp sâu vào hệ thống, lượng khí sinh ra không ổn định gây khó khăn cho việc vận hành hệ thống thu khí. Xử lý không đạt hiệu quả khi nồng độ BOD thấp.


...
Vượt lên mọi thách thức!
"If you born Poor, it's not your Mistake!
But if you die Poor, it's your Mistake!"
 
Văn hóa ứng xử: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
Diến đàn DHTP5 » CHIA SẺ TÀI LIỆU HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Công Nghệ Sinh Học - Thực Phẩm » Ứng dụng CNSH trong xử lý chất thải nhà máy rau quả
Page 1 of 11
Search:
Lên đầu trang
Xuống cuối trang